ตกแต่งภายในคอนโด
หลักในการตกแต่งภายในคอนโด

คุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่คอนโดหรือเปล่า หากใช่ ยินดีด้วยค่ะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ และเทคนิคในการตกแต่งคอนโดมาฝากค่ะ ท่านที่ไม่ได้อยู่คอนโด ก็สามารถประยุกต์เอาไปใช้ได้นะคะ ตามมาดูกันดีกว่าค่ะ
เทคนิคในการตกแต่งคอนโดสามารถแบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ๆ ได้ 4 หัวข้อดังนี้ค่ะ

1. จัดสรรพื้นที่ใช้สอย
โดยอาจรวมพื้นที่บางส่วนเข้าด้วยกันในลักษณะของพื้นที่เอนกประสงค์ ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้หลาย ๆ อย่าง, จัดวางเตียงไว้ปลายสุดของห้อง และวางเครื่องเรือนให้ชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง

2. ตกแต่งให้ ดูเรียบโล่ง

โปร่งสบาย พยายามเปิดช่องแสงเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอก ทำให้บ้านดูกว้างและมีมิติ สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่โดยไม่ควรกั้นผนังทึบ หากจำเป็นให้กั้นด้วยวัสดุที่โปร่ง เช่น ฉากหรือม่านที่เลื่อนเปิดปิดได้ เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ตามความเหมาะสม ในภาพนี้ผู้ออกแบบได้ใช้ผ่าม่านโปร่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้สอยระหว่าง ห้องนอนกับพื้นที่ส่วนอื่น ผ้าม่านนี้ช่วยสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงบรรยากาศที่ดูโปร่งสบายไว้ได้ หรืออาจใช้ประตูบานเลื่อนที่เลื่อนปิดเปิดได้ ซึ่งสามารถเปิดออกให้เกิดพื้นที่ต่อเนื่องได้สะดวกทุกเวลาที่ต้องการ ในภาพนี้ใช้ประตูบานเลื่อนกระจกฝ้า กั้นแบ่งพื้นที่ห้องนอนและห้องนั่งเล่น ซึ่งในเวลากลางวันสามารถเปิดทิ้งไว้เพื่อให้ เกิด space และบรรยากาศที่โปร่งสบาย หรือช้ฉากกั้นแบบโปร่งแสงแบ่งพื้นที่ห้องนอนเพื่อสร้างความรู้สึกเป็น ส่วนตัว หรืออาจใช้เป็นฉากกั้นพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ได้โดยที่ยังคงความรู้สึกต่อเนื่องของพื้นที่อยู่ และสามารถพับเก็บเข้าไปเมื่อไม่ได้ใช้งาน การใช้ชั้นวางของเตี้ยๆ เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ในลักษณะเป็น low partition ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ห้องดูไม่ทึบและอึดอัด ตัวอย่างการใช้ชั้นวางของแบบโปร่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้งานระหว่างห้องนั่งเล่น กับพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน เทคนิคการตกแต่งที่ ใช้กันมากอีกวิธีหนึ่ง คือการใช้วัสดุผิวมันวาว เช่น กระจกหรือสเตนเลส สร้างเงาสะท้อนเพื่อเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ ช่วยให้พื้นที่ดูกว้างหรือมี space เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การทาสีเข้มที่ผนังห้องด้านหนึ่ง นอกจากจะเป็นฉากรับภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยสร้างมิติในเชิงลึกให้กับห้อง ทำให้ห้องดูเหมือนมีพื้นที่กว้างขึ้น

3. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ หรือหนึ่งชิ้นหลายหน้าที่ (multi-tasking) แทนการใช้เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นนั้น ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วย ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ จากพื้นที่ที่มีอยู่ได้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เช่น เตียงที่ด้านล่างออกแบบเป็นลิ้นชักเก็บของได้ด้วย
เตียงนี้ก็มีที่เก็บของซ่อนอยู่ข้างใน ในลักษณะที่เรียกว่า hidden storage

41d609a6ad9122ef2b43dfe2c47d32fd

Contact Form