12 ทางลัดแต่งห้องนอนเล็กให้ดูกว้างแบบงบประหยัด
ไอเดียแต่งห้องนอนเล็กให้ดูกว้างแบบประหยัดงบ

การนอนในห้องนอนเล็กมันน่าอึดอัดมากใช่ไหม วันนี้จึงนำ 12 ไอเดียแต่งห้องนอนเล็ก ๆ แบบประหยัดงบมาฝากกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้น โดยไม่ต้องใช้งบเยอะ ๆ ต่อเติมห้องนอนเพื่อขยายพื้นที่แล้ว ยังเป็นการตกแต่งห้องนอนแบบประหยัดที่จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณไปพร้อมกันด้วยล่ะ

 

1. ทำที่เก็บของให้แนบเนียน
สิ่งสำคัญประการแรกในการตกแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ให้น่าอยู่ก็คือ มีที่เก็บของไว้ซ่อนของกระจุกกระจิกให้พ้นสายตาและที่สำคัญจะต้องไม่กินพื้นที่ในห้องนอนมาก ฉะนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกใช้ตู้เก็บของแบบบิวท์อินมากกว่าลอยตัว แต่ถ้าหากห้องนอนเล็กจริง ๆ ติดเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินก็ยังเหลือที่ไว้พักผ่อนไม่พอ อาจจะเลือกซ่อนที่เก็บของไว้หลังผนังหรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีช่องเก็บของในตัวแทน ก็ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องนอนได้เหมือนกัน

2

ภาพจาก Holly Marder

 

2. เลือกโทนสีให้เหมาะสมกับห้องนอน
โทนสีห้องนอนก็มีความสำคัญไม่น้อย โดยเฉพาะห้องนอนแคบ ๆ หากใช้โทนสีเข้ม ๆ ก็จะยิ่งดูเล็กเข้าไปใหญ่ ฉะนั้นเปลี่ยนมาใช้โทนสีสว่าง ๆ หรือสีอ่อน ๆ เช่น ขาว ครีม หรือพาสเทล ก็จะช่วยพรางตาให้ห้องนอนเล็ก ๆ ของคุณดูกว้างขวางขึ้นทันที โดยเฉพาะเวลาที่แสงแดดตกกระทบบนผนัง แต่ถ้ายังยืนยันที่จะใช้สีเข้มก็ควรทำห้องนอนให้โล่งเข้าไว้ หมั่นเปิดหน้าต่างให้แสงแดดเข้ามาถึงด้านในให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยตัดปัญหาเรื่องห้องนอนคับแคบลงไปได้ค่ะ

3

ภาพจาก alma-nac

 

3. เพิ่มพื้นที่สีเขียวเปลี่ยนห้องนอนอับ ๆ ให้สดชื่น
ความคับแคบมักมาพร้อมกับอากาศอับชื้นเสมอ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยนำดอกไม้ปักแจกันหรือปลูกต้นไม้ช่วยสร้างอากาศสดชื่นไว้ในห้องนอนสักต้นสองต้น หลังจากนี้แม้พื้นที่ของห้องนอนจะดูอึดอัดและคับแคบ แต่คุณก็จะไม่รู้สึกแบบนั้นอีกต่อไป

4

ภาพจาก rikkisnyder

 

4. จัดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งให้เป็นแกลลอรี่โดยเฉพาะ
รูปภาพหรือภาพถ่ายเป็นของประดับที่ทุกห้องนอนต้องมีติดไว้ แต่สำหรับคนห้องแคบควรจะหามุมเหมาะ ๆ สัก 1 มุมจัดให้เป็นที่โชว์ภาพไปเลย จะเป็นผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้องนอน บนโต๊ะสักตัว หรือชั้นวางสักชั้นไปเลยก็ได้ หลีกเลี่ยงการวางรูปแบบกระจัดกระจายมุมละนิดมุมละหน่อย เพราะจะทำให้ห้องนอนทั้งรกและเล็ก

5

ภาพจาก re4a

 

5. แบ่งพื้นที่โดยไม่ใช้ผนังกั้น
ยิ่งกั้นผนังเพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอย ยิ่งทำให้ห้องนอนมีขนาดเล็กลงโดยใช่เหตุ ฉะนั้นห้องนอนเล็กจึงควรเปิดพื้นที่ให้โปร่งและโล่งมากที่สุด หากต้องการแบ่งสัดส่วนในห้องนอน ว่ามุมไหนใช้ทำอะไร อาจจะใช้วิธีปูพรมด้วยสีที่แตกต่าง ใช้ฉากกั้นที่สามารถพับเก็บได้ หรือจัดโต๊ะแยกของใช้แต่ละส่วนออกจากกันให้ชัดเจน

6

ภาพจาก เฟซบุ๊ก House Port LLC

 

6. วางเตียงให้ถูกตำแหน่ง
ตำแหน่งการวางเตียงนอน ที่ถูกต้องก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ง่าย ๆ หากเตียงเป็นแบบคิงไซส์แนะนำให้วางไว้ตรงกลางห้องโดยให้หัวเตียงชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง แต่ถ้าเป็นเตียงเดี่ยวก็ควรจะวางเข้ามุมห้อง จะได้เหลือพื้นที่ด้านข้างไว้เป็นทางเดิน วางเฟอร์นิเจอร์เพิ่ม หรือใช้นั่งเล่น

7

ภาพจาก fourthfloorwalkup

 

7. แต่งห้องนอนด้วยของน้อยชิ้น
ยิ่งมีของอยู่ในห้องนอนมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ห้องนอนดูเล็กมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นหากมองดูแล้วมีอะไรที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานมานานมากแล้วก็ควรโยนทิ้งไปบ้าง แล้วเหลือข้าวของเครื่องใช้หรือของประดับตกแต่งให้น้อยชิ้นมากที่สุด แต่ห้องนอนเล็ก ๆ ของคุณจะดูกว้างขวางก็ต่อเมื่อคุณเก็บของเหล่านั้นให้เป็นระเบียบด้วยนะ

8

ภาพจาก russianforfish

 

8. แต่งด้วยกระจกช่วยขยายพื้นที่ให้ดูกว้าง
อย่างที่รู้ ๆ กันว่ากระจกช่วยส่องขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขึ้น ดังนั้นจึงควรนำกระจกมาตกแต่งภายในห้องนอนเพื่อเปิดความรู้สึกทางสายตาให้ดูไม่อึดอัดคับแคบตามความเป็นจริง  ซึ่งกระจกในที่นี้ไม่ได้หมายความถึงกระจกสะท้อนเพียงอย่างเดียว อาจจะเลือกใช้บานกระจกใสมาทำเป็นหน้าต่างด้วยก็จะช่วยได้อีกเยอะเลย

9

ภาพจาก biermandesign

 

9. เลือกเฟอร์นิเจอร์เน้นที่เป็นขาตั้ง ลดความหนาที่ทำให้รู้สึกอึดอัด
เฟอร์นิเจอร์ตัวใหญ่ ๆ หนา ๆ มีแต่จะทำให้ห้องนอนดูอึดอัดและคับแคบ ฉะนั้นหากจะนำเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นเข้าไปตกแต่งห้องนอนเล็ก ๆ ของคุณ ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาตั้งโปร่ง ๆ ก็จะช่วยลดความอึดอัดคับแคบลงได้

10

ภาพจาก Nexus Designs

 

10. กระจายแสงด้วยของสีเมทัลลิก
นอกจากแสงสว่างและกระจกจะช่วยทำให้ห้องนอนเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว การตกแต่งห้องนอนด้วยสีเมทัลลิกก็ช่วยพรางตาเรื่องขนาดของพื้นที่ได้เช่นเดียวกัน เพราะสีเมทัลลิกจะช่วยกระจายแสงและทำให้ห้องนอนดูสว่างไปทุกมุมนั่นเอง

11

ภาพจาก younghouselove

 

11. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย
พื้นที่ห้องนอนเล็ก ๆ จะวางอะไรมากก็ไม่ได้ แค่เตียงอย่างเดียวก็กินพื้นที่เกือบทั้งห้องแล้ว ฉะนั้นเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่นำมาตกแต่ง ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทมัลติฟังก์ชั่นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่งด้าน เช่น เก้าอี้มีที่เก็บของในตัว โต๊ะที่ใช้นั่งเล่นหรือทำงานได้ในตัวเดียวกัน

12

ภาพจาก mdarch

 

12. ไม่จำเป็นต้องใช้ประตูเสมอไป
บานประตูตู้ทั้งหลายในห้องนอนคืออีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบ ดังนั้นควรแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนจากตู้เสื้อผ้ามาเป็นราวแขวนแล้วปิดด้วยม่านรูดแทน ก็จะช่วยลดความรู้สึกอึดอัดลงไปได้อีกเยอะเลย แถมยังสามารถนำวิธีนี้ไปใช้กับตู้เก็บของได้ด้วย

13

ภาพจาก vertebraela

คราวนี้คนห้องแคบก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการตกแต่งอีกต่อไป เพราะเทคนิคเหล่านี้จะเปลี่ยนห้องนอนเล็ก ๆ ให้ดูกว้างขวางขึ้นโดยไม่ต้องใช้วิธีรีโนเวทหรือต่อเติมใด ๆ ให้ยุ่งยากเลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com

Contact Form