รู้ไว้ก่อนที่จะแต่งบ้านพลาด (สิ่งที่เกิดบ่อย)

ใครมีบ้านเป็นของตัวเองส่วนใหญ่ในส่วนที่ทำเองได้ก็อยากออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้านเอง โชว์สไตล์และฝีมือทั้งนั้น แต่สี่เท้ายังรู้พลาดนักปราชญ์ยังรู้พลั้ง ไอเดียแต่งบ้านในบทความนี้ DmodernArt รวบรวมข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยในการออกแบบ ตกแต่งบ้านที่คุณควรเลี่ยง เพื่อไม่ให้คุณแต่งบ้านพลาด เพราะอะไรที่แก้ไขในภายหลังมักทำให้ปวดหัว เสียเวลาและเงินของคุณโดยไร้ประโยชน์

 

4u

6y

 

ทดลองทาสีลงผนังก่อน ก่อนที่จะทาจริงๆ หลายคนสำหรับข้อนี้คงจะเอ๋ เพราะในส่วนนี้พลาดกันเยอะจริงๆเพราะเมื่อได้เฉดสีที่ถูกใจก็ซื้อและทาทันที เพื่อให้ได้สีตามในฝันที่คิดไว้และมาลุ้น แต่หน้างานหรือผลงานจริงที่ออกมาจริงนั้นมีความผันแปรด้วยแสง บรรยากาศ และลักษณะของห้อง  สีอาจจะผิดเพี้ยนไปจากเฉดที่คุณเลือก ดังนั้น อย่าลืมทดลองทาสีลงบนผนังพร้อมกับเปิดไฟที่คุณใช้ รวมทั้งแสงธรรมชาติ เพื่อพิจารณาดูว่ามีภาพรวมภายในห้องออกมาดีมั้ยก่อนที่จะตัดสินใจทาทั้งหมด *การเลือกใช้แต่สีที่ชอบทาเหมือนกันทั้งหลัง อาจดูเยอะและไม่แปลกใหม่ ลองเลือกสีที่ชอบมาตกแต่งเพียงบางมุม บางรายละเอียด ก็ทำให้ห้องดูโดดเด่นแบบพอดีได้

 

qp

 

ag

kx

xd

 

ความไม่สมดุลของขนาดเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน เล็กหรือใหญ่เกินไป กรณีนี้มักเกิดจากจากซื้อข้าวของโดยไม่ได้วางแผน เช่น ถูกใจใช่เลยซื้อทันที ราคากำลังลดกระหน่ำ ซื้อเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านล่วงหน้าก่อนบ้านเสร็จ ฯลฯ การซื้อของเหล่านี้จำเป็นต้องใช้การวางแผนไม่ว่าจะเป็นการวัดขนาดห้อง ลักษณะการใช้สอย ตำแหน่งจัดวาง ประมาณขนาดเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านที่ใช้จริง รู้สไตล์ของบ้านหรือสไตล์ในนั้น เพื่อความกลมกลืนกันในการเลือกใช้วัสดุ สีสันต่างๆ

 

1

2

 

อินเทรนด์ สำหรับคนที่ตามแฟชั่น ตามเทรนด์เสมอ ในการตกแต่งบ้านหากจะตามเทรนด์ด้วยต้องหยุดคิดสักนิด เพราะการยึดติดกับแนวคิดนี้ต้องไม่ถูกสไตล์คุณจริงๆแน่ เพราะเทรนด์เปลี่ยนเสมอตามเวลา แต่บ้านหากจะว่ากันจริงๆแล้วแม้แต่คนชอบตกแต่งบ้านก็ไม่ได้จะเปลี่ยนหรือแต่งบ้านใหม่เสมอ ไอเดียที่ดีคุณจึงควรเลือกการแต่งบ้าน สไตล์บ้านที่ชื่นชอบจริงๆ หรือหากการตามเทรนด์บางส่วนของบ้านหรือห้องของคุณอาจเลือกใช้เปลี่ยนแต่ของตกแต่งบ้านน้อยชิ้นที่เปลี่ยนไปแทน

 

5

55

 

การติดตั้งไฟ อย่าคิดว่าจะติดหลอดไฟตำแหน่งไหนแบบใดก็ได้เพียงแค่ให้แสงสว่าง เพราะสิ่งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่จะไม่เปลี่ยนแปลงไปนอกจากหลอดไฟใหม่ 55+ จริงๆเพราะเรื่องแสงไฟเป็นส่วนสำคัญมาก มีผลต่อบรรยากาศในบ้าน สุขภาพสายตานั่นเอง

66

 

นอกจากนี้ยังมีเลือกติดตั้งแบบผ้าม่านพลาด บางบ้านดูแคบลงถนัดตาเพราะม่าน หรือมีปัญหาการถอดซักทำความสะอาด เพราะม่านบางแบบก็ทำให้การทำความสะอาดเป็นงานหนักสำหรับแม่บ้านจริงๆ, บ้านที่มีภาพถ่ายเจ้าของบ้าน กรอบรูปเยอะจะดูรกตา ให้คิดถึงคุณที่เป็นแขกและเข้าไปให้บ้านที่ละลานตาไปด้วยรูปเจ้าของบ้านดูสิคะ ทางที่ดีควรลดจำนวน  คัดเลือกขนาด ให้เหมาะสมผนัง แต่หรือนำมาเปลี่ยนวนกันก็ได้ เรื่องนี้ยังรวมถึงลวดลายที่ใช้ในบ้าน ของเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน สุดท้าย สายไฟในบ้านที่ปล่อยรุงรังนอกจากไม่สวยงามแล้วยังอันตรายอีกด้วย อย่าลืมออกแบบหรือจัดเก็บให้เรียบร้อย แค่นี้คุณก็มีเรื่องที่แต่งบ้านพลาดน้อยลงแล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : dmodernart.com

บทความโดย : IMAGING D ตกแต่งบ้าน   ตกแต่งภายใน  
Contact Form