15 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นแจ่ม ๆ ใช้ได้ทั้งบ้านและคอนโด

เบื่อกันแล้วหรือยังกับการนั่งพักผ่อนในมุมเดิม ๆ บรรยากาศห้องนั่งเล่นเดิม ๆ  วันนี้ได้นำ 15 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นมาให้ได้ดูกันให้รู้ไปเลยว่ายังมีสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นอีกมากมายที่นอกเหนือจากโซฟาธรรมดากับโต๊ะกาแฟแสนเชย รอให้เราลองไปสัมผัสและหยิบมาใช้งาน แล้วจะรู้ว่าห้องนั่งเล่นที่เปลี่ยนไปก็ช่วยสร้างอะไรใหม่ ๆ ให้เราได้เหมือนกัน

 

1. บรรยากาศหวาน ๆ แต่ไม่เลี่ยน
ข้อแรกก็ขอเอาใจสาวหวานที่รักการแต่งบ้านกันหน่อย กระแสการตกแต่งบ้านแบบนี้ต้องเปิดรับแสงแดดจากธรรมชาติให้สาดส่องเข้ามาภายใน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูหรูหราแต่แอบซ่อนรายละเอียดของความหวานด้วยของตกแต่งที่มีโทนชมพู ลายดอกไม้ วัสดุเมทัลลิก และโคมไฟแชนเดอเลีย ถ้าไม่อยากให้ดูเลี่ยนอาจหาของตกแต่งสีดำมาทอนความหวาน หรือเลือกโทนสีชมพูหม่น ๆ แทนสีชมพูสด

1

ภาพจาก hilaryrobertson

 

2. เรียบง่ายตามสไตล์มินิมอลและฮิปสเตอร์
แม้ว่าการแต่งห้องนั่งเล่นในสไตล์มินิมอลและฮิปสเตอร์จะดูเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดซับซ้อนอะไร แต่จะต้องยึดหลัก Less is More เสาเอกของสไตล์ทั้งหมด นั่นก็คือการใช้สิ่งของธรรมดาแต่มีผลทางใจเมื่อยามแรกเห็น ดังนั้นเทรนด์นี้จึงเน้นการตกแต่งไปที่การเลือกเฟอร์นิเจอร์เรียบง่ายไม่มีสีสันฉูดฉาดและมีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบทั่ว ๆ ไป ดึงดูดใจด้วยของอย่างแจกันหรือโคมเมทัลลิกโทนพิงค์โกลด์ และประดับด้วยต้นไม้เล็ก ๆ สัก 1-2 ต้นก็เพียงพอแล้ว

2

ภาพจาก theeverygirl

 

3. ต้องมนต์เสน่ห์แห่งความอ่อนโยนสไตล์คอทเทจ
จริง ๆ แล้วการแต่งห้องนั่งในสไตล์คอทเทจนั้นไม่ยาก เพียงแค่ลดบรรทัดฐานของดีไซเนอร์ลงเล็กน้อยและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่หรูหรามากนักอย่างเช่น ไม้และผ้า เน้นโทนสีเทาอ่อนผสมกับโทนสีพาสเทลที่ดูแล้วสบายตา เพิ่มความอ่อนโยนด้วยไม้ดอกเพื่อให้เข้าถึงสไตล์คอทเทจได้อย่างง่าย ๆ

3

ภาพจาก lantliv

 

4. ผสานความหรูหรากับธรรมชาติ
รับรองได้เลยว่าการตกแต่งห้องนั่งเล่นในสไตล์หรูหราแต่เรียบง่ายแบบนี้ต้องโดนใจคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน เพราะเทรนด์นี้จะมุ่งเน้นการแต่งด้วยโทนธรรมชาติของต้นไม้ โทนสีคลาสสิก และเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่ายแต่แอบซ่อนความหรูหราเข้าไปในวัสดุบ้าง เช่น ตกแต่งด้วยสีทองเพื่อคงความมีระดับเอาไว้

4

ภาพจาก cushandnooks

 

5. ใช้ธรรมชาติเป็นแรงบันดาลใจ
เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่เก็บเอาความทรงจำอันสวยงามในธรรมชาติอย่างเช่น แสงแดด แม่น้ำ และมนต์เสน่ห์ที่โดดเด่นของธรรมชาติเข้ามาไว้ด้วยอย่างลงตัว รูปแบบการดีไซน์จะค่อนข้างเรียบหรูแบบธรรมดา แต่จะดึงดูดสายตาด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เฉพาะตัวอย่างเช่น ไม้ที่มีลักษณะโค้งมน โต๊ะโลหะทรงเหลี่ยม โซฟาผ้า โคมไฟดวงเล็ก ผลงานศิลปะทางวัฒนธรรม และโทนสีน้ำตาลอ่อน สีฟ้า สีขาว เป็นหลัก

5

ภาพจาก apartmentstori

 

6. ทันสมัยตลอดกาลด้วยโทนขาว-ดำ
รายละเอียดของสไตล์นี้ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่การใช้โทนสีขาว-ดำ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลากหลายชนิด รูปทรงสิ่งของก็ดูเข้ากับทุกยุคทุกสมัย อย่างเช่น โซฟาสีขาวที่ประดับด้วยหมอนอิงลายสีดำ พรมลวดลายขาว-ดำ ของตกแต่งโทนสีดำ และแทรกด้วยชั้นวางเมทัลลิกเพื่อตัดโทนไม่ให้มืดจนเกินไป

6

ภาพจาก jenniferharrisonstyle

 

7. ผสานสไตล์โมเดิร์นยกระดับความหรู
ถ้ามองแบบผิวเผินการตกแต่งด้วยสไตล์นี้ก็จะคล้ายกับโมเดิร์นลักซ์ซูรี่ แต่เมื่อได้ลองเจาะเข้าไปในรายละเอียดเราจะพบว่ามีความแตกต่างพอสมควร เพราะต้องแต่งห้องนั่งเล่นด้วยโทนสีหม่นโทนเดียวกันเกือบทั้งห้อง ใช้วัสดุแนวเรียบหรูแต่ดูดีอย่าง คริสตัล กระจก พรมขนสัตว์ หนัง และไม้ เพื่อให้สไตล์ทุกอย่างในห้องนั่งเล่นสอดคล้องกัน

7

ภาพจาก dustjacket-attic

 

8. เน้นโทนสีเบจสร้างบรรยากาศสบาย ๆ
การตกแต่งหลัก ๆ จึงให้ความสำคัญกับการเลือกใช้โทนสีเบจและสีครีมที่พาให้ชวนฝันและสร้างสรรค์ไปพร้อม ๆ กับความหรูหรา โดยโซฟาจะต้องมีลักษณะหนานุ่มเป็นพิเศษนั่งแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ประดับหมอนอิงและพรมขนที่แลดูฟุ้ง ๆ เลือกโต๊ะรับแขกที่แต่งด้วยโลหะมันวาวเพื่อบ่งบอกถึงความหรูหราอย่างในจินตนาการ

8

ภาพจาก interiorjunkie

 

9. เปิดรับแสงด้วยเพดานสูง
หากห้องนั่งเล่นความกว้างไม่มากนักลองยกระดับเพดานให้สูงขึ้นดู จะช่วยพรางตาให้ห้องเล่นดูกว้างและสว่างขึ้นไปพร้อมกัน ถ้าหากยังดูอึดอัดอาจเพิ่มจำนวนหน้าต่าง เพื่อเปิดทางให้แสงเข้ามาพร้อมเพิ่มระดับความหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบหรู ของตกแต่งสีเมทัลลิกบ้างเล็กน้อยสลับกับโทนสีขาวและของที่มีสีสด ๆ อีกเล็กน้อยไม่ให้บรรยากาศจืดชิดเกินไป

9

ภาพจาก nohomewithoutyou

 

10. เน้นโทนสีดำให้ดูลึกลับและน่าค้นหา
ยุคสมัยหนึ่งการแต่งบ้านด้วยโทนสีดำอาจจะเป็นเรื่องที่ดูแปลกและไม่เข้าท่า แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปโทนสีดำก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันเลอค่าและคู่ควรกับการตกแต่งทุกยุคทุกสมัยจริง ๆ เช่นเดียวกับการแต่งห้องนั่งเล่นในสไตล์นี้ ที่จะดึงดูดสายตาด้วยผนังสีดำด้าน โซฟาสีเข้ม ของตกแต่งในแนวผู้ชาย ความสว่างจากหน้าต่าง หรืออาจจะเสริมด้วยความเขียวขจีของพืชพรรณอีกเล็กน้อย

10

ภาพจาก apartmenttherapy

 

11. เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเล็กเป็นสวนหย่อมในบ้าน
เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นที่เหมาะกับชาวคอนโดเป็นอย่างมาก ถึงแม้ขนาดพื้นที่ของในห้องนั่งเล่นจะมีขนาดเล็กและคับแคบ แต่การตกแต่งผนังด้วยสีขาว เฟอร์นิเจอร์สีสดใส พร้อมนำต้นไม้มาตกแต่งเพิ่มก็จะช่วยสร้างความสดชื่น หรือนำไม้มงคลปลูกใส่กระถางมาวางแล้วจัดให้เป็นสวนหย่อมในร่มก็ได้

11

ภาพจาก undeclaredpanache

 

12. แนวผสมผสานที่เหมาะกับการใช้งานของทุกคนในครอบครัว
การแต่งห้องนั่งเล่นในแนวนี้แม้ว่าจะไม่สามารถระบุสไตล์ที่ชัดเจนได้ แต่กลับดูลงตัวไม่แพ้สไตล์อื่น ๆ เลยทีเดียว เป็นการนำไลฟ์สไตล์ของทุกคนในบ้านมาสร้างดีไซน์ห้องนั่งเล่น อย่างเช่น โซฟาและเฟอร์นิเจอร์หลากสีสัน แทรกด้วยของตกแต่งที่เป็นไม้เนื้ออ่อน และตกแต่งด้วยสิ่งของสะสมจากสมาชิกในบ้าน

12

ภาพจาก thedesignfiles

 

13. ผลงานศิลปะสร้างความโดดเด่น
สไตล์การออกแบบห้องนั่งเล่นของทุกดีไซน์ส่วนมากจะเน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์และโทนสี แต่ในข้อนี้จะโชว์การใช้ผลงานศิลปะสร้างห้องนั่งเล่นสไตล์ใหม่ขึ้นมาให้ดู ไม่ว่าผลงานศิลปะนั้นจะเป็นแบบไหนหรือจากใครก็แล้วแต่สามารถใช้กับการตกแต่งนี้ได้เลย เพียงแค่ปรับลดรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์เพียงเล็กน้อยเพื่อส่งให้ผลงานศิลปะดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

13

ภาพจาก christinedovey

 

14. แต่งห้องนั่งเล่นเท่ ๆ ในสไตล์ลอฟท์
เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ กับการตกแต่งห้องนั่งเล่นในสไตล์ลอฟท์ที่มีเอกลักษณ์อย่างชัดเจน โดยการเน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุแต่ละชนิด เช่น ขั้นบันไดเหล็ก ผนังอิฐโชว์แนวท่อสายไฟใต้เพดาน โซฟาหนัง และไม้ ซึ่งมันอาจจะดูดิบและหนักไปสักหน่อยสำหรับคนที่ชอบความอ่อนโยน แต่ถ้าได้ลองแต่งห้องนอนสไตล์นี้แล้วก็อาจจะติดใจขึ้นมาก็ได้นะจะบอกให้

14

ภาพจาก planete-deco

 

15. สไตล์ผสมในแบบที่เป็นคุณ
ห้องนั่งเล่นแต่ละแบบที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่มีสไตล์ที่เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งต่างจากห้องนั่งเล่นแบบสุดท้ายนี้ที่ไม่มีแพทเทิร์นหรือคำจำกัดความตายตัว เพราะทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล หากไม่ได้ชอบสไตล์ใดสไตล์หนึ่งเป็นพิเศษ ก็ลองนำแนวหลักของแต่ละสไตล์ผสมผสานกันดู อาจจะกลายเป็นการแต่งบ้านแนวใหม่ให้กับใครอีกหลายคนก็ได้

15

ภาพจาก *DREAMS *

ถ้าเบื่อบรรยากาศห้องนั่งเล่นเก่า ๆ ลองเอาไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปปรับให้เข้ากับบ้านคุณดูสิคะ หลังจากนี้อาจจะไม่อยากออกไปไหนแล้วก็ได้นะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com

 

Contact Form