7 วิธีแปลงโฉมห้องนั่งเล่น ให้รีแลกซ์จนไม่อยากออกจากบ้าน
วิธีจัดห้องนั่งเล่นให้สวยและผ่อนคลาย ด้วยเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้อยากอยู่ในห้องนั่งเล่นทั้งวัน

หากจะพูดว่าห้องนั่งเล่นสำคัญที่สุดในบ้านคงไม่ผิด เพราะห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในบ้านทั้งรับประทานอาหาร พักผ่อน ใช้เวลาทั้งกับเพื่อนและครอบครัว แต่บ่อยครั้งที่เราละเลยการทำให้ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่พิเศษ วันนี้เราจึงนำ 7 วิธีที่จะทำให้ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ผ่อนคลาย จนใคร ๆ ก็อยากเข้ามาขลุกตัวทั้งวัน ด้วยเทคนิคดังต่อไปนี้เลย

 

1. เติมสีสันให้ดึงดูด
แม้ว่าการคงสภาพห้องนั่งเล่นให้อยู่ในสีอ่อนหรือสีกลาง ๆ จะเป็นเรื่องดี แต่เราสามารถเพิ่มความอบอุ่นและเชื้อเชิญได้มากขึ้น หากรู้จักใช้สีที่อบอุ่น สบาย ๆ หรือสีส่วนตัวที่ชอบบนผนัง โดยสีที่แนะนำก็เช่น สีน้ำตาล สีทอง สีแดง จากนั้นแต่งแต้มด้วยสีสดใสหรือสีรุ้งเพื่อกระตุ้นความเป็นศิลปิน แต่ถ้าคุณไม่อยากถึงขั้นลงมือเปลี่ยนสีห้อง ก็แค่เติมสีสันลงในของตกแต่งก็ได้เช่นกัน

1

ภาพจาก Rugo Raff

 

2. สร้างความอบอุ่นด้วยผ้าห่ม
ค่ำคืนฤดูหนาวหน้าจอทีวี มื้อกาแฟตอนเช้าพร้อมหนังสือเล่มโปรดในฤดูร้อน หรือเพียงแค่ช่วงเวลายืดเส้นยืดสายหรืองีบหลับ สิ่งที่คุณต้องการในทุกกิจกรรมเหล่านี้ก็คือผ้าห่มเนื้อบางเบา ดังนั้นให้มีผ้าห่มแบบที่ว่าติดห้องนั่งเล่นสัก 2-3 ผืน ไม่ว่าจะวางไว้บนโซฟาให้หยิบใช้ได้ทุกเมื่อ หรือใส่กล่องเก็บไว้เพื่อความเรียบร้อย เชื่อเถอะว่ามันช่วยเติมเต็มความพิเศษมากกว่าที่คิดจริง ๆ

2

ภาพจาก Mike Lirastorza

 

3. ใช้หมอนอิงเพิ่มความสบาย
แม้ว่าจะซื้อโซฟาสุดหรูราคาแพงมา แต่หากโซฟานั้นไม่ได้ให้สัมผัสที่สบายที่สุด ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ดังนั้นถึงเวลาต้องเติมเต็มความความผ่อนคลายด้วยหมอนอิง โดยอย่าลืมเลือกหมอนที่มีสีสันและลวดลายเข้ากับโซฟา เพื่อให้ห้องนั่งเล่นสวยงามไม่แพ้ห้องอื่น ๆ

3

ภาพจาก ashley.campbell

 

4. ตกแต่งด้วยต้นไม้
เปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นด้วยการตั้งต้นไม้ประดับไว้ในห้อง เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยเรื่องอากาศบริสุทธิ์ หรือแม้แต่ดูดสารพิษ ลองเลือกเป็นไม้ดอกสวย ๆ เพื่อเพิ่มสีสันและอารมณ์สนุก หรืออาจจะจัดเป็นสวนขวดโหลอารมณ์น่ารัก ๆ ก็ได้เช่นกัน

4

ภาพจาก Rikki Snyder

 

5. ใช้แสงสร้างบรรยากาศ
วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะเพิ่มมิติ ความอบอุ่น และสีสันให้กับห้องนั่งเล่นคือการใช้แสง ดังนั้นให้ย้ายเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของใด ๆ ที่ปิดกั้นทางแสงผ่าน โดยอาจเพิ่มกระจกในห้องเพื่อความปลอดโปร่งและสว่างของพื้นที่ ส่วนในเวลากลางคืนให้สร้างบรรยากาศด้วยแสงจากเทียนหรือโคมไฟ เพื่อกำจัดความมืดให้ออกไปอย่างนุ่มนวล

5

ภาพจาก Kelly Mcguill Home

 

6. กลิ่นหอมเพื่อความผ่อนคลาย
เติมบรรยากาศสบาย ๆ ด้วยกลิ่นที่เชื้อเชิญให้อยากใช้เวลาในห้องนั่งเล่นนาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้วยดอกไม้สด น้ำมันหอมระเหย น้ำหอมปรับอากาศ หรือแม้กระทั่งการเปิดหน้าต่างให้อากาศระบาย เพื่อกลิ่นสะอาดสดชื่นทุกวัน

6

ภาพจาก Ann Lowengart

 

7. เพิ่มสัมผัสของธรรมชาติด้วยตู้ปลา
ตู้ปลาสามารถทำให้ห้องนั่งเล่นสวยงาม ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินได้ ไม่ว่าจะเป็นแค่โหลปลาทองเล็ก ๆ หรือตู้ปลาทรอปิคัลขนาดใหญ่ โดยนอกจากจะสวยงามเพลินตา สร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติให้กับพื้นที่ได้อีกด้วย

 

7

ภาพจาก waistingaway

เห็นไหมว่าทำได้ไม่ยากเลย แต่สามารถสร้างบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นทั้งสวยและผ่อนคลาย เหมาะกับเป็นพื้นที่ของทุกคน ลองนำไปใช้กันดูรับรองว่าจะไม่อยากออกไปที่ไหนเลยล่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com

 

Contact Form