6 เคล็ดไม่ลับเพิ่มมิติให้บ้านสวย

บางคนอาจจะติดกระจกเอาไว้ส่องเช็คความสวยความหล่อเพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วประโยชน์ของกระจกหนึ่งบานไม่ได้มีเพียงแค่นั้น แต่กระจกสวย ๆ ยังสามารถใช้เป็นของสำหรับตกแต่งบ้านได้ด้วย ซึ่งกระจกธรรมดา ๆ บานเดียวจะเสกให้บ้านของคุณสวยงามได้อย่างไร และจะเพิ่มสเน่ห์ให้กับบ้านของคุณได้เพียงใด เรามีคำแนะนำดี ๆ มาบอกคุณ

1. ขยายบ้านให้กว้างขึ้น
กระจกจะลวงตาทำให้คุณเห็นบ้านของตัวเองกว้างขึ้น เพราะเงาสะท้อนในกระจกจะทำให้คุณเห็นพื้นที่บ้านเป็นสองเท่า หากคุณจะเลือกพื้นที่สำหรับติดกระจกสวย ๆ สักบาน คุณไม่ควรเลือกติดกระจกบนวอลเปเปอร์ที่มีลวดลาย หรือบริเวณที่มีผนังสีสันแปลกตา เพราะอาจจะทำให้คุณปวดหัวเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นเลือกบริเวณที่มีผนังสีเรียบ ๆ อ่อน ๆ เอาไว้จะดีที่สุด นอกจากจะไม่ทำให้คุณลายตาแล้วกระจกก็จะดูกลมกลืนไปกับผนังด้วย

1

ภาพจาก Pepe Calderin

2. เพิ่มเสน่ห์ให้มากขึ้น
หากคุณอยากมีงานศิลปะสักชิ้นไว้ในบ้าน ก็ไม่ต้องออกไปหาที่ไหนไกลเลย แค่ไปเลือกกระจกกรอบเก๋ ๆ สักบาน จะเลือกกระจกพ่นทราย หรือกระจกแกะลายสวย ๆ มาแขวนก็ได้ ซึ่งคุณสามารถเลือกลายกระจกได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นลายกราฟฟิก ลายไทย หรือกระจกรูปโชคลาภต่าง ๆ เพื่อนำมาเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้านของคุณก็ได้นะ

2

ภาพจาก Rachel Reider

3. สร้างความโดดเด่น
หากบ้านของคุณมีภาพสวย ๆ ติดไว้อยู่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าภาพนั้นไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ ก็นำกระจกมาติดไว้ด้านตรงข้ามหรือด้านบนของภาพนั้นสิคะ แล้วภาพแสนสวยของคุณก็จะดูโดดเด่นขึ้นมาทันที และทำให้ภาพนั้นดูมีพลังมากขึ้นด้วย นอกจากนี้คุณก็ควรนำกระจกไปติดไว้ด้านตรงข้ามมุมอับเพราะ กระจกจะช่วยสะท้อนแสงไปที่บริเวณนั้น ซึ่งทำให้มุมอับสว่างขึ้น

3

ภาพจาก Peter A. Sellar

4. เพิ่มความสว่าง
หากเป็นห้องอับหรือห้องที่ไม่ค่อยมีแสงสว่าง อย่างเช่น ห้องน้ำ ควรนำกระจกขนาดพอดี ๆ มาติดเอาไว้สักบานสองบาน เพื่อทำให้ห้องน้ำสว่างมากขึ้น และถ้าห้องน้ำของคุณมีหน้าต่างอยู่แล้ว ก็ไม่ควรนำกระจกไปติดไว้ด้านตรงข้าม แต่ควรนำไปติดไว้บริเวณผนังด้านข้างมากกว่า เพราะจะช่วยทำให้แสงที่ส่องเข้ามานั้นดูซอฟท์ลงไม่แสบตาจนเกินไป และแสงสว่างจะพอดี เหมาะกับคนที่ชอบแต่งหน้าในห้องน้ำด้วย

4

ภาพจาก Katerina Tana Design

5. ใช้กระจกแทนผนัง
ปกติแล้วเรามักจะเห็นห้องซ้อมเต้นส่วนใหญ่ ติดกระจกบานใหญ่ ๆ เอาไว้ นอกจากจะมองเห็นท่าทางได้แล้ว ห้องเหล่านั้นยังดูกว้างขึ้นมากด้วย ซึ่งคุณสามารถนำกระจกมาคั่นห้องต่าง ๆ ได้เหมือนกัน ถึงแม้คุณจะไม่ได้เป็นนักเต้นก็ตาม หรือจะนำมาคั่นแบ่งโซนพื้นที่ต่าง ๆ ภายในห้องก็ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับทานข้าว นั่งเล่น หรือเอาไว้อ่านหนังสือ จิบชายามบ่าย ก็ทำได้เช่นกัน รับรองว่าห้องของคุณจะดูกว้างและสว่างขึ้นมาก แถมเก๋กว่าใครด้วยนะ

David-Howell_1

ภาพจาก David Howell

6. ดูดีด้วยเฟอร์นิเจอร์กระจก
ตอนนี้ก็มีเฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งด้วยกระจกออกมามากมายหลายรูปแบบ หากคุณมีงบประมาณจำกัดควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งด้วยกระจกเงาแผ่นเล็ก ๆ ดีกว่าเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ประดับด้วยกระจกแก้ว เพราะเฟอร์นิเจอร์แบบแรกนั้นมีราคาถูกกว่า แต่มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ที่สำคัญยังเป็นตัวเชื่อมทำให้ของตกแต่งภายในบ้านดูกลมกลืนกันอีกด้วย

6

ภาพจาก Imagine Living

อย่างที่เราได้บอกคุณไปตั้งแต่ต้นว่ากระจกไม่ได้มีเอาไว้เช็คความสวยงามของคุณเพียงอย่างเดียว แต่กระจกยังสามารถนำมาประดับตกแต่งบ้านได้อีกด้วย แค่เพียงคุณทำตามที่เราได้กล่าวไปทั้ง 6 ขั้นตอน กระจกก็จะสะท้อนไลฟ์สไตล์ของคุณ และเสกให้บ้านของคุณดูดีมีระดับไม่แพ้ใครแล้วล่ะ ขอให้สนุกกับการเลือกกระจกแต่งบ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com

 

 

บทความโดย : IMAGING D ตกแต่งบ้าน   ตกแต่งภายใน  
Contact Form